fbpx

Bạn đã biết cách phân loại rác tại nguồn chưa?

phân loại rác tại nguồn

Vấn đề chung của phân loại rác tại nguồn:

Phân loại rác tại nguồn là vấn đề không phải của riêng ai mà là vì cộng đồng xanh, bảo vệ môi trường. Vậy mỗi gia đình chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường?

Phân loại rác tại nguồn như thế nào?

Vậy làm thế nào để phân loại rác?

Rác thải được chia thành 3 loại như sau: rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ, và rác thải còn lại. Những hình minh họa dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và phân loại dễ dàng.

phân loại rác tại nguồn
phân loại rác tại nguồn

Rác vô cơ bao gồm các loại như: nhóm giấy, nhựa, bao bì nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh, gạch, vỏ sò, băng đĩa, quần áo,…

 

phân loại rác tại nguồn
phân loại rác tại nguồn

Rác hữu cơ bao gồm các loại như: nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật,…

 

phân loại rác tại nguồn
phân loại rác tại nguồn

Rác thải còn lại: là những loại không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải.

 

Nên bắt đầu từ đâu

1. Xây dựng thói quen ngay từ bây giờ

Khi đã biết được đâu là rác vô cơ, rác hữu cơ, và rác thải còn lại thì việc mà mỗi hộ gia đình cần làm nữa chính là xây dựng thói quen bỏ rác đúng cách. Việc xây dựng một thói quen mới đối với những hộ gia đình có nhiều trẻ em thì không hề dễ dàng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, vì ở mỗi trường học đều đã chuẩn bị sẵn sàng 3 thùng rác để phân loại, việc còn lại là hướng các em nhỏ làm quen dần với việc bỏ rác đúng nơi quy định. Vì thế, ở mỗi hộ gia đình cũng nên chuẩn bị sẵn sàng những thùng rác nhỏ và viết tên lên như ở trường học thì chắc chắn bạn sẽ không mất nhiều thời gian để hướng dẫn các cháu bỏ rác đúng nơi quy định.

Theo Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TPHCM của UBND TPHCM ngày 14-11-2018, chất thải rắn sinh hoạt phải được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Từ 24-11, các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TPHCM có hoạt động phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại. Vì thế mỗi hộ gia đình cần lưu ý và có thái độ tích cực với việc phân loại rác, và có thông tin cho rằng: nếu người dân sài gòn không phân loại rác thì có thể bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng. Sắp tới các sẽ thay đổi việc thu rác, sẽ không còn 1 xe thu tất cả các loại rác như trước đây nữa, mà sẽ có đến 3 xe, và ở hộ gia đình nào chưa phân loại rác thì có thể sẽ bị từ chói thu rác, nếu nhiều lần thì sẽ bị xử lý bằng biên bản, nặng hơn thì phạt tiền.

2. Tiết kiệm nguồn tài nguyên – Bảo vệ môi trường

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thành phố cần có động thái với việc xử lý rác bởi đây là vấn đề rất cấp bách. Phân loại rác là đi đến chủ trương sử dụng rác, phải xem đây là nguồn nguyên liệu để tái chế, tái sử dụng có hiệu quả.
Rác hữu cơ sau khi phân loại được đưa đến nơi xử lý đốt để thu năng lượng, đặc biệt là nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất. “Mục tiêu của thành phố không phải xử phạt để lấy tiền, mà muốn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường”, ông Thắng nói và cho biết Sở đã tham mưu cho UBND TP HCM thực hiện theo lộ trình để người dân làm quen.
Xử lý rác thải là một trong những vấn đề cấp bách của TP HCM. Mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.300 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Trong đó, 76% được xử lý bằng biện pháp chôn lấp; 14,7% tái chế nhựa; còn lại là đốt không phát điện.
Thành phố đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường, chuyển hóa rác thành điện năng… Mục tiêu đến 2020, thành phố giảm tỷ lệ chôn lấp xuống còn 50%, năm 2050 còn 20%.
Hiện, mỗi năm thành phố dành khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải và duy tu sửa chữa hệ thống thoát nước. Trong đó, 88 tỷ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn; 1.800 tỷ chi cho khâu xử lý rác thải.

 

Kết luận

Để tiết kiệm nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường thì mỗi hộ gia đình cần thay đổi thói quen xử lý rác thải sinh hoạt. EIG chúng tôi sẽ đồng hành cùng gia đình các bạn trong việc sản xuất túi đựng rác 3 màu. Chúng tôi sẽ không ngừng cải tiến để mang lại sự tiện dụng cho quý khách.

One thought on “Bạn đã biết cách phân loại rác tại nguồn chưa?

  1. Pingback: Xu hướng quà tặng doanh nghiệp 2019 không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *