Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 14 triệu tấn rác thải nhựa đi vào các đại dương của chúng ta hàng năm. Những con số này là quá sức và với tư cách là những người thay đổi. Thật khó để tưởng tượng làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm nhựa trong đại dương.

Nhựa được thu thập trong các vùng nước của chúng ta ở đó bởi vì chúng ta đặt chúng ở đó. Để giải quyết vấn đề toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp của các hộ gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta phải xác định và giải quyết đóng góp hàng ngày của chúng ta cho vấn đề này.

Rác thải nhựa trong đại dương đến từ đâu?

Khoảng 80% lượng rác ở biển đến từ đất liền. Các quy trình công nghiệp và nhà máy là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nhựa. Nguyên nhân là do việc quản lý chất thải công nghiệp và các hoạt động thương mại kém hiệu quả.

Nhưng các cá nhân và hộ gia đình cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa của chúng ta. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hầu như tất cả chúng ta sẽ đóng góp vào vấn đề này bằng cách nào đó.

Bằng cách hiểu rõ hơn về sự đóng góp của chúng ta đối với ô nhiễm nhựa đại dương. Chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm vi nhựa và chất dinh dưỡng gây hại cho các loài sinh vật biển. Và giúp giữ sạch đại dương của chúng ta. Các cá nhân và hộ gia đình góp phần gây ô nhiễm nhựa thông qua:

Xả rác

Một trong những cách trực tiếp mà nhựa kết thúc trong các đường nước và đại dương của chúng ta là thông qua việc xả rác. Du khách để lại chai nhựa, túi nhựa và các vật dụng dã ngoại khác trên bãi biển. Hoặc gió thổi các mảnh vụn nhựa ra sông hoặc bờ biển.

rác thải nhựa ngoài đại dương

Tuy nhiên, trong khi xả rác là một vấn đề. Nhiều người quan tâm đến cuộc sống bền vững và môi trường của chúng ta sẽ biết để xả rác về nhà. Chính những nguyên nhân ít được biết đến hơn. Và tiềm ẩn hơn của ô nhiễm đại dương bằng nhựa mới là vấn đề chính.

Rác thải sinh hoạt bằng nhựa không tái chế

Nhiều đồ nhựa trong nhà của chúng ta, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần, không thể tái chế . Ngay cả những thứ có thể tái chế, chúng ta thường không. Đôi khi do ô nhiễm nhưng cũng thường vì lý do kinh tế. Thông thường, các doanh nghiệp tái chế chỉ đơn giản là không thấy lợi nhuận khi tái chế nhựa cấp thấp hơn. Điều đó cũng có thể dẫn đến nhiều nhựa kết thúc hơn trong các bãi chôn lấp.

Ô nhiễm cũng là một vấn đề với việc tái chế. Ngay cả khi bạn phân loại rác đúng cách, đồ nhựa gia dụng của bạn vẫn có thể trở thành bãi rác. Bạn có thể đã rửa sạch hộp nhựa của mình và đặt chúng vào đúng thùng. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác cũng vậy. Nếu ai đó không rửa đồ nhựa của họ đúng cách, thì mọi thứ trong thùng rác đó có thể được đưa đến bãi chôn lấp. Thay vì nhà máy tái chế.

Nhựa trên đường đến bãi chôn lấp hoặc tại các bãi chôn lấp có thể dễ dàng bay khỏi xe tải, kết thúc trên đường phố. Nhựa được mang theo gió và mưa đến các tuyến đường thủy của chúng ta. Và phần lớn lượng nhựa rò rỉ này cuối cùng sẽ tìm được đường ra biển.

Nhựa xuống cống

Một cách khác mà rất nhiều nhựa làm cho nó từ nhà của chúng ta ra đại dương. Là thông qua cống rãnh của chúng ta. Vi nhựa trong các sản phẩm mỹ phẩm như sữa rửa mặt và cơ thể là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm nhựa. Chúng quá nhỏ để các nhà máy nước thải có thể lọc ra và cuối cùng có thể thành nước. Và cuối cùng chảy trở lại đại dương.

Mọi người cũng xả các vật dụng bằng nhựa dùng một lần như khăn ướt , que tăm bông, hoặc các sản phẩm vệ sinh, chúng cũng có thể xâm nhập vào môi trường rộng hơn. Nhiều người không biết rằng một số sản phẩm họ đang sử dụng có chứa nhựa. Họ không biết đến khả năng những vật dụng này có thể di chuyển từ nhà của họ. Xuống cống rãnh, và cuối cùng là đi vào môi trường nước và biển.

rác thải nhựa ngoài đại dương

Một nguồn ô nhiễm nhựa phổ biến khác mà nhiều người không biết là sợi từ quần áo tổng hợp. Các sợi nhựa sẽ đi xuống cống khi chúng ta giặt quần áo tổng hợp trong máy giặt. Trang phục ngoài trời, xà cạp, áo khoác và áo liền quần được làm từ acrylicpolyester, polyamide, spandex và nylon có thể rụng tới 700.000 sợi nhỏ với mỗi lần giặt.

Mỗi người có thể làm gì để giảm thiểu rác thải nhựa ra ngoài đại dương

Tất nhiên, nhựa không chỉ đến từ các hộ gia đình cá nhân. Mà còn từ các nguồn thương mại và công nghiệp. Các doanh nghiệp và chính phủ cũng có những vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa tồn đọng trong đại dương của chúng ta. Rác thải từ các cơ sở sản xuất cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số rác thải nhựa thải ra môi trường biển.

Tuy nhiên, với tư cách là người tiêu dùng mua và sử dụng các sản phẩm này. Chúng ta có thể thúc đẩy sự thay đổi trong các lĩnh vực này. Để chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa, chúng ta nên thực hiện một số biện pháp nghiêm túc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.