3 cách thoát nước cho chậu nhựa trồng cây

thoát nước cho cây

Nội dung bài viết

Vào mùa mưa, cách thoát nước cho chậu cây là chủ đề ít được người trồng cây quan tâm khá nhiều. Đặc biệt là các nhà vườn. Bởi vì,  sau một mùa nắng nóng đó là mùa kéo dài từ hạ sang thu và nhiều người nghĩ đây là thời điểm cây được “tắm mưa” thỏa thích. Nhưng thật ra việc cây bị cung cấp một khi bị chứa quá nhiều nước trong tình huống khách quan do thời tiết. Cộng thêm các yếu tố khách quan vô hình sẽ làm cây bị úng nước. Cây không thể thực hiện quá trình trao đổi khí. Bao gồm cả hấp thụ chất dinh dưỡng và hô hấp.

đất trồng cây

Trong bài viết này, hãy cùng EIG tham khảo ngay và tìm hiểu thêm về vấn đề này. Cụ thể là các biểu hiện của cây bị úng nước. Cũng như cách xử lý giúp hồi sinh cây trồng bạn nhé!

Đánh giá tình trạng chậu bị ngập gây úng của cây

Đầu tiên, trước khi đến với cách thoát nước cho chậu cây. Chúng ta cần tìm hiểu các biểu hiện của cây bị ngập úng để xác định được nguyên do. Từ đó đưa ra hướng xử lý cho phù hợp.

Dựa trên màu sắc của lá cây:

Dấu hiệu đầu tiên, khi bạn thấy lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng. Đặc biệt biểu hiện rõ nhất ở chồi non của cây không xanh như bình thường mà có màu nâu khác với màu sắc vốn có. Thì bạn có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân cây bị úng nước rồi đấy.

Dựa trên màu sắc của đất:

Thông thường đất sẽ có màu nâu hoặc xám tùy thuộc theo giá thể phân bón mà người trồng lựa chọn. Tuy nhiên, nếu như cây bị thừa nước trong một thời gian dài. Chậu không thể thoát nước sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo hay rêu. Khi đó đất sẽ có màu xanh lá. Và biện pháp duy nhất đó là nên thay đất trồng mới và tìm cách thoát nước cho chậu cây.

Chính vì thế, việc lựa chọn đúng chậu trồng cây giúp hạn chế tình trạng úng nước cho cây trồng

Ngoài ra, dựa trên sự phát triển của cây trồng: bạn hãy để ý đến các dấu hiệu phát triển của cây trồng. Nếu như cây liên tục héo úa mà không nảy chồi non. Thì điều này báo hiệu cây trồng đã bị úng nước nghiêm trọng đấy.

Cách xử lý cây trồng giúp hồi sinh cây bị úng

Khi cây đã có những dấu hiệu bị úng nước, ta có thể thực hiện trước một số thao tác sau đây giúp khắc phục tình trạng này:

Giữ cho cây trồng trong bóng râm, điều này có lẽ sẽ hơi khó hiểu. Nhưng khi cây trồng đang bị úng nước sẽ không thể giữ ẩm cho các nhánh rễ ở phía trên. Nếu cây ở điều kiện ánh sáng mạnh sẽ làm cho cây bị stress. Vì vậy, nên giữ cây trong bóng râm mặc dù cây sẽ khô chậm hơn.

chăm sóc cây

Một mẹo nhỏ khác, là bạn có thể vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Giúp tạo ra khoảng trống. Sau đó nhẹ nhàng giữ lấy phần trên của cây trồng và nhấc ra ngoài. 

Lưu ý, nên loại bỏ hết những phần rễ bị úng đi và để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ. Hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu mới. Tham khảo các cách thoát nước cho chậu cây bên dưới.

Không chỉ vậy, bạn có thể loại bỏ những phần giá thể bị xanh do tảo đi. Bổ sung những loại giúp thoát nước tốt cho cây như: mùn cưa, xơ dừa, trấu,… vào đất trồng để tăng độ thoát nước cho chậu cây. Khi thay giá thể cần chú ý tùy theo từng loại cây và chậu cây nhằm tránh ảnh hưởng đến phần rễ cây.

3 cách thoát nước cho chậu cây khô thoáng

đất trồng cây

Một trong những nguyên nhân làm cho chậu cây bị ngập úng nghiêm trọng có thể kể đến là do chậu cây không thoát nước. Chậu không có nơi thoát nước, hoặc thiết kế lỗ thoát nước không hợp lý. Hoặc quá bé so với nhu cầu của cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây bị ngập úng. Sau đây là 3 cách thoát nước cho chậu cây khô thoáng của nhà EIG bạn đọc có thể bỏ túi ngay cho mình!

Cách 1:

Bạn hãy cho vào bên dưới đáy chậu một lớp sỏi hoặc đất nung dày khoảng ¼ đáy chậu. Bởi vì, điều này sẽ giúp cho chậu thoát nước tốt hơn đồng thời tạo không gian cho rễ cây phát triển.

Ngoài ra, việc rải một lớp sỏi hoặc đất nung dưới đáy chậu sẽ giúp chậu thoát nước tốt hơn

Thông thường người trồng cây sẽ có thói quen rải một lớp sỏi hoặc đất nung lên trên bề mặt chậu để tránh đất văng khi tưới cây. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những loại hạt nhỏ, nhẹ để tránh tình trạng giá thể bị nén bên dưới nhé.

Cách 2:

Nếu bạn tận dụng chậu cây sẵn có tại vườn hoặc trong gia đình. Hãy tham khảo xem lượng nước mà loại cây trồng của mình cần hấp thụ vừa đủ là bao nhiêu. Và hãy lựa chọn chậu cây phù hợp với kích thước, tránh việc chậu quá to, giá thể quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ngập úng chậu cây như đã nói ở cách 1.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng một thanh sắt đun nóng khoét lỗ trên chậu nhựa. Hoặc dùng đồ đục lỗ nếu đó là chậu xi măng. Với cách này sẽ tạo nơi thoát nước cho chậu cây của bạn tránh tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, đây là cách bạn nên cân nhắc vì sẽ dễ làm hỏng chậu hoặc gây mất thẩm mỹ.

Cách 3:

Cách thoát nước cho chậu cây sau cùng mà EIG muốn gợi ý đến bạn là hãy tham khảo những chậu cây có tính năng thoát nước và nhẹ nhàng bền bỉ như dòng chậu EIG. Chậu trồng cây EIG nhập khẩu chính hãng và mang đậm phong cách châu Âu với thiết kế tinh tế:

Các dòng chậu đa dạng kích cỡ cho bạn nhiều lựa chọn cho bạn lựa chọn. Được sản xuất từ chất liệu PP cao cấp siêu bền bỉ. Thích hợp trồng trong nhà hoặc ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ nắng nóng thời gian dài.

Đặc biệt với các loại chậu này, có lỗ thoát nước được bố trí thông minh, bạn không cần lo lắng tình trạng ngập úng do chậu cây cây gây ra,… Một số loại chậu bạn có thể tham khảo ngay như:

Chậu họa tiết đá tự tưới

Chậu trụ tròn vân sóng

Chậu nhựa hình trứng

Chậu tròn họa tiết đá 

Chậu tròn vân gỗ họa tiết

Với những thông tin, EIG hy vọng có thể giúp bạn có thêm những kiến thức về các cách thoát nước cho chậu cây thông thoáng. Nếu bạn muốn thay chậu mới, đừng ngần ngại liên hệ với EIG qua HOTLINE 096 345 02 86 nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan